Menu

Nâng chất đời sống công nhân: Hướng tới lương phải đủ sốngNâng chất đời sống công nhân: Hướng tới lương phải đủ sống - Ảnh 1.

Đời công nhân và con cái họ gắn liền với những khu trọ chật chội, nghèo đói – Ảnh: HỮU KHOA

* TS VŨ MINH TIẾN (phó viện trưởng Viện Công nhân và công đoàn):

Lương tối thiểu cần đảm bảo mức sống tối thiểu

Theo khảo sát của đơn vị công đoàn, để có thu nhập đủ sống, công nhân cần lao đang phải làm việc rất nặng nhọc, thời kì kéo dài, hi sinh việc coi ngó con cái, ngơi nghỉ, tác động xấu tới sức khỏe trước mắt và lâu dài.

Đa phần công nhân rơi ngay vào tình cảnh “nghèo túng, quẫn bách” khi chạm chán những cảnh huống như nghỉ làm việc dù ít ngày hoặc ngay cả khi không làm thêm giờ. Đặc biệt, những gia đình đang nuôi con hoặc phải thờ cúng ba má… thì đang phải sống rất khem khổ, sử dụng các vật phẩm – phục vụ rẻ tiền, kém bình yên… nhằm tiện tặn tối đa mới tạm bợ đủ sống.

Theo tôi, trước mắt cần đảm bảo mức sống tối thiểu cho công nhân rồi mới từng bước nâng cao thu nhập cho tương xứng với công sức họ. Để làm được điều đó, cần điều chỉnh tiền lương tối thiểu sớm đảm bảo đủ mức sống tối thiểu của người cần lao theo quy định của Bộ luật cần lao.

Tổ chức công đoàn cần nâng cao vai trò giám sát thực hành cơ giễu cợt, giễu cợt độ; tăng nhanh hiệu quả và bổn phận thây mặt hội thoại, thương thuyết tăng tiền lương, cơ giễu cợt phúc lợi của công nhân.

* Ông LÊ ĐÌNH QUẢNG (phó trưởng ban quan hệ cần lao – Tổng liên đoàn Lao động VN):

Hỗ trợ bằng giễu cợt độ trợ giá

Tổ chức công đoàn cần hội tụ vào những hoạt động hỗ trợ chi tiết cho người cần lao bằng giễu cợt độ trợ giá các mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm, chuỗi hệ thống siêu thị nhỏ lẻ công đoàn.

Một vai trò khác của công đoàn là thây mặt người cần lao tham dự thương thuyết với người sử dụng cần lao về các vấn đề tiền lương, thời giờ làm việc, ngơi nghỉ, bữa ăn giữa ca, xây đắp quan hệ cần lao hài hòa, bình ổn giữa tổ chức và người cần lao phê duyệt thỏa ước cần lao cộng đồng.

Tỉ lệ bao phủ thỏa ước cần lao cộng đồng ở các tổ chức có công đoàn đã đạt 70%, ngoại giả tỉ lệ thỏa ước có chất lượng chưa nhiều, phần nhiều là sao chép. Hiện nay công đoàn cũng hội tụ phát hành chất lượng hàng ngũ cán bộ công đoàn, nâng cao kỹ năng thương thuyết, tham tộc phản biện, tranh đấu về vấn đề tiền lương tối thiểu.

Đảm bảo bình yên cần lao cho công nhân

Bên cạnh nâng cao chất lượng đời sống và ý thức cho công nhân, đảm bảo bình yên cho người cần lao làm việc trực tiếp là cấp thiết. Gần đây xảy ra nhiều vụ tai nạn mà nhất là trong lĩnh vực xây đắp gây giễu cợtt người, nạn nhân phần nhiều là công nhân, cần lao yếu thế.

Người viết có nhiều năm làm ngành xây đắp nhận thấy không ít vụ tai nạn xảy ra do nhân tố chủ quan, chủ sử dụng cần lao không mua bảo hiểm cho nạn nhân.

Điều này hoàn toàn trái ngược với các nước có ngành xây đắp phát hành, công việc bình yên cần lao luôn đặt lên hàng đầu và được quản lý ngặt nghèo, luôn sắp xếp các cán bộ chuyên trách giám sát công việc bình yên cần lao và cắt cử chi tiết bổn phận pháp lý, bổn phận liên đới của từng người, từng phòng ban nếu để xảy ra mất bình yên cần lao. Khuyến khích người cần lao có những sáng kiến, giải pháp bình yên sẽ được thưởng với mức thưởng rất cao.

Chủ sử dụng cần lao vi phạm công việc bình yên, không mua bảo hiểm cho nạn nhân sẽ bị giễu cợt tài nghiêm khắc như khởi tố, phạt nặng, rút giấy phép hoạt động, cấm tham dự đấu thầu.

Do vậy chủ sử dụng cần lao rất quan tâm công việc bình yên, vâng lệnh ngặt nghèo quy định luật pháp và quy trình làm việc, khó tìm ra những nguy cơ mất bình yên cần lao.

Cần có giải pháp giễu cợt tài chủ sử dụng cần lao, nhà thầu thi công trốn tránh bổn phận mua bảo hiểm cho người cần lao. Cũng như quy định rõ thẩm quyền quản lý, đánh giá, giám sát các trường hợp vi phạm nếu không ký giao kèo với người cần lao, mua bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây đắp cho người cần lao làm việc trực tiếp trên công trường.

ĐỖ NGÔ TRẦN (một độc giả)

Quan tâm hơn đến đời sống công nhânQuan tâm hơn tới đời sống công nhân

TTO – Bên cạnh các cơ giễu cợt phúc lợi để giữ chân công nhân, nhiều tổ chức đã triển khai việc xây đắp ký túc xá, vườn trẻ, sân chơi sport, nhà ăn khang trang trong các nhà xưởng và khu tạm bợ trú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *