Menu

Đừng để Facebook… hành!Đừng để Facebook... hành! - Ảnh 1.

Ngồi cùng nhau nhưng mỗi người đều dán mắt vào máy tính bảng của mình – Ảnh: XUÂN HƯNG

Có gia đình chị vợ suốt ngày lướt Facebook (FB), chụp hình “tự sướng”, quên hẳn chăm chút gia đình.

“Up” mọi lúc mọi nơi

Từ ngày tham dự FB, chị P. (Thủ Đức, TP.HCM) kết nối, tìm được nhiều người game thủ học từ thời phổ quát mà mấy chục năm nay họ chưa có dịp chạm mặt lại. Từ chỗ không có thông báo về nhau, nay FB giúp tìm lại được những người game thủ thuở chăn trâu với nhau nên chị P. vui lắm.

Ngày nào chị và những người game thủ cũng cập nhật trạng thái, chuyện trò ôn lại kí vãng hay kể cho nhau nghe về cuộc sống. Chính vì vậy, tình cảm trở thành gần gụi hơn dù khoảng cách của họ không gần.

Cũng từ đó, thời kì chị P. lang thang trên mạng ngày một nhiều và tới một hôm nồi cá đang kho trên bếp bốc mùi cháy khét, chị mới giật thột đi tắt bếp. Sự việc nồi cá kho bị cháy tuy không trầm trọng nhưng đã khiến chồng chị nổi cáu, nói thẳng luôn “suốt ngày face với chả book, dẹp đi”.

Nhiều người công nhận mình nghiện Facebook, chứng cứ là việc không có nó họ không chịu được. Thói quen hỏi “Pass ở đây là gì?” trong những chốc lát trước hết khi đặt chân tới nhà ai hay ra quán cà phê được hình thành ở nhiều người. Những trạng thái vui buồn, ăn, ở, đi lại đều được post lên kể với game thủ hữu, bằng hữu…

Có những người cập nhật trạng thái liên tục hàng giờ liền. Có lần trong một buổi lễ, một chị đồng nghiệp mài miệt chụp hình selfie (tự chụp hình cho mình), liên tục đăng hình lên FB. Anh chồng nổi giận nói: “Up up up – cái gì cũng up (up là update để nói về việc post ảnh lên FB), nói hoài không được”.

Anh chồng và các game thủ của chị ai cũng “chóng mặt” chuyện chị liên tục up bộ đồ mới, dép mới đi thử, thưởng thức đun nấu, ngủ nghỉ, đi đâu, làm gì, thậm chí đang “cảm thấy” gì gì đó trong người… cũng chụp hình đưa lên FB.

Sao nhãng gia đình

Có chị nghiện FB tới nỗi tuần nào cũng mất hai ba bữa diện áo diện quần đi chụp hình ở vườn hoa, quán cà phê rồi nhà hàng, quán ăn, hết chỗ thì tìm tới một ngọn núi thơ mộng, bí quá thì mặc đầm chụp ngay… tại nhà. Chị này khiến chồng nổi giận vì cứ cắm đầu vào máy tính bảng để giải đáp… comment.

Nhiều người vừa làm việc vừa theo dõi FB. Người thì vừa nấu bếp vừa đặt sẵn máy tính bảng gần bếp, có người vừa trò chuyện với người này nhưng lo giải đáp tin nhắn trên FB với người kia. Tình trạng đó gây mất hội tụ hoặc làm câu chuyện trở thành “loãng”.

Bạn tôi có lần hàn ôn “làm sao để dẹp được FB nhỉ? Đã mấy lần vợ chồng mình mâu thuẫn vì FB rồi đó. Mà toàn chuyện chẳng đâu vào đâu, khi thì hiểu nhầm, khi thì phát cáu vì thời kì tụi mình dành cho chuyện “tám” trên FB quá nhiều gây tác động tới cuộc sống vợ chồng”.

Một cuộc khảo sát bỏ túi với các đồng nghiệp, game thủ hữu, láng giềng… thì hồ hết người tham dự giải đáp đều công nhận: nghiện FB làm tác động đáng kể tới cuộc sống gia đình.

Họ cho rằng ham FB có thể lơ là chuyện săn sóc con cái, bếp nước, thậm chí có người còn khẳng định chồng (vợ) mình thường xuyên chát chít tới tận khuya, tác động tới sức khỏe, trong đó có cả chuyện gối chăn…

Nghiện mạng xã hội là một hiện tượng xã hội mới chỉ hiện ra những năm gần đây và đã xâm nhập vào nhiều gia đình. Niềm vui hay những hiểu lầm, lơ là trong gia đình hiện tại đều có bóng vía của mạng xã hội.

Đoạn tuyện với FB thì khó, nhưng biết tiết dè bỉu để sử dụng có hiệu quả nó là điều mà các thành viên trong gia đình nên làm.

Việc giới hạn thời kì trên FB, không để mình bị sà đà, lôi kéo bởi những status, những comment hoặc biết kiểm soát trạng thái cảm xúc… là chìa khóa để điều tiết hài hòa giữa trái đất ảo và cuộc sống thực của chính gia đình mình.

Chữa la hét khi không có… FacebookChữa hò hét khi không có… Facebook

TTO – Thời gian gần đây có rất nhiều game thủ trẻ phải nhập viện điều trị do dùng máy tính bảng vào Facebook suốt đêm không ngủ, khi không có máy tính bảng mắc chứng hò hét, khích động…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *