Menu

Để cơn ghen không thành ‘trái đắng’Để cơn ganh không thành trái đắng - Ảnh 1.

Chuyện tình cảm có người thứ ba sẽ gây nhiều hệ lụy – Ảnh minh họa: T.T.D.

Những người tham dự câu chuyện về ganh nói như vậy, nhất là khi những vụ ganh gần đây thành vấn đề “nóng” trên mặt báo…

Anh/chị đã bao giờ ganh chưa? Câu hỏi trước tiên của chúng tôi tại “bàn tròn” trên Facebook và 100% người tham dự khẳng định ngay là có, “ít hoặc nhiều phải có chứ”. Có bao giờ cơn ganh khiến anh/chị muốn làm một cái gì đó?

Ghen quá hóa hại

Chị T.Hà (Đà Nẵng) san sớt: “Lần đầu phát hiện ông xã có những tin nhắn “lạ”, tôi rất khổ đau, tính làm lớn chuyện nhưng rồi kềm lại được. Tôi đã hỏi anh ấy là anh còn yêu em nữa không?”. Chồng chị Hà giải đáp “còn”, “anh yêu gia đình mình”, chị bảo “em tin anh, em chuẩn bị bỏ dở nhưng nếu còn bất kỳ lần nào, em sẽ dứt áo ra đi”.

Với sự cứng rắn đó, chị Hà nói chồng chị đã đổi thay. Tất nhiên, không phải ai cũng xử trí như chị Hà. Như chị T. (Hà Nội) kể về cuộc hôn nhân gãy đổ của mình: “Vì quá giận dữ, tôi đã cương quyết phải tìm ra chứng cớ ngoại tình của chồng.

Sau khi tìm được, quá uất ức, chẳng thể đánh ganh nhưng sự ám ảnh về việc chồng mình “có gì đó” với người đàn bà khác khiến tôi chẳng thể thường ngày với chồng được nữa. Tôi quyết định chia tay”.

Hỏi chị về việc khiến cho ra lẽ nên hay không, chị T. bảo đó là tùy mỗi người. Nhưng nếu lựa chọn làm lại thì “tôi vẫn sẽ làm như vậy”, chị T. khẳng định vì chẳng thể chấp thuận sống tầm thường với người ngoại tình.

Là con trai, anh Minh (Quảng Nam) khẳng định ai cũng có thể có những giây phút “ngoài vợ ngoài chồng”. Tuy nhiên, bên cạnh cảm xúc hay những phút “sai lầm”, nếu đứng đắn và khả năng thì nên biết mình đang có gì, đang ở địa điểm nào và cần sống ra sao.

Theo anh Minh, nhiều người ngoại tình là do sống quá “nhẹ dạ” và luôn tự huyễn rằng việc ngoại tình của mình sẽ là bí hiểm không bao giờ được “bật mí”, nhưng “đi đêm có ngày chạm chán ma”, nên vững chắc sẽ có lúc “cái kim trong giẻ lâu ngày cũng lòi ra”.

Bàn về một vài vụ “ngoài vợ ngoài chồng” rầm rĩ gần đây mà người trong cuộc có địa điểm trong xã hội, anh Minh cho rằng người trong cuộc thiếu khả năng nên đã để sự vụ trở thành trầm trọng.

“Khi anh đi qua cơn “say nắng” hay “cơn mê”, rồi mọi chuyện đổ vỡ vạc, anh mất gia đình và cả công việc, khi đó anh nhận ra không nơi nào bình an bằng chính đời sống đạo đức trong cuộc hôn nhân: một vợ, một chồng, tầm thường tình, gìn giữ cho nhau và cùng trông nom con cái” – anh Minh san sớt.

Chị Loan (TP.HCM) kể chị từng ganh và từng làm dữ, vì nghĩ sẽ giữ được chồng nhưng chẳng thể. Nói như rút ruột, chị Loan phân tách rằng một người không còn yêu gia đình mới đi ngoại tình, hoặc người đó không đủ khả năng mới sa ngã.

Với người không còn yêu mình và gia đình thì mình giữ lại làm gì; còn người thấp kém trong tình trường – khi đã có gia đình và vợ/chồng, con cái mà chẳng thể khước từ cuộc vui phút giây – anh/cô ta không còn xứng đáng để được “giữ lại”, cũng chẳng thể đủ sự cao thượng để làm hình mẫu cho con cái, do vậy hãy… buông tay.

Chia sẻ về việc ganh rồi “phục thù” bằng cách “ông ăn chả bà ăn nem”, mọi người đều không đồng ý, bởi “như vậy thì mình cũng không thua người kia”. Tại sao chúng ta phải trở thành xấu đi chỉ vì người kia không tốt, mọi người đặt vấn đề.

Làm chủ lòng mình

Nói về “chuyện muôn thuở” này, thạc sĩ tâm lý học Hoàng Minh Phú, giảng sư Trường Cán bộ quản lý giáo dục TP.HCM, cho rằng ganh tạo ra bầu không khí khó tính, ngột ngạt trong quan hệ tình cảm giữa hai người, thực thụ không hề có công dụng bảo vệ hạnh phúc như nhiều người lầm tưởng.

Lý do kết luận như vậy là vì “khi ganh, bản thân người đó trở thành bất an và yếu đuối” và hậu quả là ganh khiến cho sự ngăn cách giữa game thủ và vợ/chồng mình ngày một lớn hơn. Ghen khiến vợ chồng không lắng nghe và thông cảm cho nhau, làm không khí gia đình trở thành ngột ngạt và khó tính, dễ xảy ra cãi vã, thậm chí là đánh đập nhau.

Ngoài ra, khi ganh game thủ sẽ không kìm nén được cảm xúc, có lối ứng xử thiếu tế nhị, khiến những người xung vòng vo dần dà xa lánh game thủ.

“Có một số người ganh tới nỗi mất hết lý trí, gây ra những chuyện tàn tệ, vô tâm để rồi hối hận suốt đời hoặc vướng vào vòng lao lý”, ThS Hoàng Minh Phú cảnh báo.

Nhưng ganh là một dạng cảm xúc, do vậy theo ThS Phú, điều quan yếu là bản thân người trong cuộc phải làm chủ được cảm xúc, phải biết thăng bằng và giải tỏa cảm xúc khó tính, bực bõ đó.

Để giải tỏa và thăng bằng cảm xúc, chúng ta có thể tìm một người thân quen luống tuổi nào đấy (để bảo đảm tính khách quan và sự chín chắn) san sớt. Và tự nhắc mình mỗi ngày lúc thức dậy: “Tôi có thể điều khiển được cảm xúc của mình. Ghen tuông sẽ khiến tôi và người thân của tôi khổ đau” – ThS Hoàng Minh Phú chỉ dẫn.

Một việc nữa mà những người đang ganh nên làm, theo thầy Phú, là lên danh sách những điều tốt đẹp game thủ muốn khiến cho vợ/chồng của mình, sau đó tuần tự thực hành những điều đó. Đồng thời, thực hành lại một số cử chỉ biểu thị sự quan tâm, mến yêu mà từ lâu rồi game thủ không còn khiến cho người mình yêu nữa.

Làm những việc này thì sẽ hâm nóng lại tình cảm vợ chồng và khiến người đang ngoại tình sẽ sớm quay về với gia đình hơn.

Trong hôn nhân, khi nào người ta ganh?

Khi thấy vợ/chồng của mình dành thời kì và sự quan tâm khác biệt tới một đối tượng nào đó nhiều hơn mình, thấy mình ít quyến rũ hơn, yếu thế hơn đối tượng kia thì người ta khởi đầu nổi ganh.

Khi có sự ganh có nghĩa là thiếu sự tin cẩn lẫn nhau, nghi hoặc về sự tầm thường tình của vợ/chồng, không im tâm về sự gắn kết giữa hai người, cảm thấy mối quan hệ ấy bị đe dọa, thị oai nên người ta muốn làm gì đó để bảo vệ mối quan hệ của mình, để lôi kéo vợ/chồng về phía mình.

ThS HOÀNG MINH PHÚ

Cẩn thận kẻo bị... đánh ganh lột đồCẩn thận kẻo bị… đánh ganh lột đồ

TTO – Điểm tầm thường trong các vụ đánh ganh là người đàn bà bị xem là tình địch hay bị tình địch “xử mạnh”, rồi quay clip tung lên mạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *